Vỏ xe ô tô

Kinh nghiệm phát hiện xe được “làm lại” sau tai nạn

Khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra thật kỹ để nhận biết chiếc xe đã từng xảy ra va chạm trước đó không. Điều này rất có ý nghĩa trọng việc định giá chiếc xe hoặc đối chiếu, so sánh những chiếc xe “đang trong tầm ngắm” của bạn. Nếu biết cách kiểm tra, bạn có thể ước lượng giá trị thực của chiếc ôtô cũ định mua và dự đoán trước những trục trặc xảy ra trong tương lai.

“Soi” vết nứt trên cản va và chắn bùn

Kiểm tra kỹ cả đầu và đuôi xe để xem có vết nứt hay miếng vá không. Trong những vụ va chạm, cản va và chắn bùn là hai bộ phận dễ bị vỡ nhất vì chúng thường được làm bằng vật liệu nhẹ hoặc nhựa tổng hợp. Những vết nứt hoặc dấu hiệu sửa chữa cản va cũng như chắn bùn sẽ tự “tố cáo” chiếc xe từng được tân trang sau tai nạn. Kiểm tra đầu và đuôi xe xem có miếng vá nào không. Vì đây là những bộ phận rất dễ bị vỡ do thường được làm bằng vật liệu nhẹ hoặc nhựa tổng hợp.

Kiểm tra kính chắn gió

Xem xét toàn bộ kính chắn gió của xe, từ trước ra sau để kiểm tra “tiền sử” tai nạn. Hãy chú ý đến những chỗ mẻ, nứt hoặc có màng. Chúng sẽ chỉ cho bạn thấy chiếc xe từng bị tai nạn và phải trải qua quá trình sửa chữa.

Đánh giá đường viền thân xe

Hãy ngồi xuống đầu hoặc đuôi xe, rồi quan sát đường viền chạy sườn xe. Nếu đường viển thẳng, đồng đều, lớp sơn bình thường coi như xe ổn. Còn nếu đường viền không đồng đều hoặc méo thì có thể phần ốp xe đã được thay thế hoặc làm mới.

Kiểm tra ốp và khe cửa

Quan sát kỹ khe cửa trên xe. Nếu xe chưa từng bị tai nạn, khe cửa phải thẳng và đồng đều, từ trên xuống dưới. Trong khi đó, khe cửa trên những chiếc xe từng gặp tai nạn sẽ không đều vì bị xê dịch hoặc do ốp và cửa đã được thay mới.

—-> Khi nào cần thay lọc nhớt ô tô

Tìm dấu vết sơn lại

Nhìn kỹ những đường gờ trên cửa và ốp xe để phát hiện những vết xước và khu vực sơn không bằng phẳng. Nếu phát hiện màu sơn khác ẩn bên dưới, bạn có thể đoán được xe được sơn lại.

Kiểm tra các vết kẹp

Những vết kẹp tại khung xe chỉ ra tiền sử tai nạn. Điều đó chứng tỏ xe đã được sửa chữa lại bằng máy kéo và cân chỉnh khung. Và điều đó cũng có nghĩa chiếc xe bị tai nạn rất nặng. Hoặc cửa và ốp thân xe đã được thay mới, sau đó sơn lại cùng màu với toàn bộ phần còn lại của xe.

Bài viết liên quan

Scroll to Top