Vỏ xe ô tô

Lọc nhớt ô tô là gì? có tác dụng gì?

Lọc nhớt trên ô tô là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo tính ổn định cho động cơ. Như các bạn đã biết lọc dầu có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn thừa từ dầu hoặc nhớt, nhằm giữ được độ trong cho dầu (nhớt), góp phần duy trì khả năng bôi trơn động cơ và tránh hao mòn của các chi tiết máy. Nếu bộ lọc dầu kém, những rãnh kim loại sẽ bị nứt, các chi tiết bị bào mòn sớm và làm giảm nhanh chóng tuổi thọ của động cơ.

Cấu tạo của lọc dầu nhớt

  • Van một chiều: Giữ dầu nhớt không bị chảy ngược ra khi động cơ dừng hoạt động.
  • Phần tử lọc: lõi lọc kim loại, giấy, nỉ hoặc lõi lọc ly tâm.. Tác dụng giữ lại cặn bẩn, mạt kim loại, lọc sạch dầu.
  • Van an toàn: Nếu đường ống dẫn dầu bị tắc hoặc áp suất trong đường ống cao quá giới hạn cho phép. Lúc đó, lò xo trong van an toàn bung ra cho phép dòng dầu chảy trực tiếp qua lõi bầu lọc mà không qua phần lọc để giảm áp suất, giúp bảo vệ động cơ của xe.

Tại sao phải thay lọc nhớt ô tô

Bất cứ phụ tùng nào trong động cơ xe cũng cần được nhớt bôi trơn để hoạt động bền hơn. Tuy nhiên sau 1 thời gian hoạt động, nhớt ô tô sẽ bị đóng cặn bẩn dẫn đến việc động cơ bị nghẽn, và nóng máy. Vì vậy cần thay lọc nhớt ô tô thường xuyên để đảm bảo xe vận hành trơn tru nhất và kéo dài tuổi thọ của xe.

Một điều cần lưu ý là lọc nhớt ô tô ngoài vai trò bôi trơn động cơ, lọc sạch nhớt nó còn có tác dụng hỗ trợ làm mát, chống gỉ sét và loại bỏ tạp chất xung quanh bám vào các bộ phận máy bên trong. Do đó, bất luận xe ô tô của bạn có được sử dụng thường xuyên hay không thì lọc nhớt vẫn luôn cần đươc thay mới. 

——> Xem thêm: địa chỉ vá lốp lưu động uy tín

Khi nào thì thay lọc dầu nhớt ô tô

Với những phụ tùng ô tô khác, chúng ta thường thay thế phụ tùng mới khi hỏng hóc hoặc hết hạn sử dụng. Đối với lọc nhớt ô tô yêu cầu được thay mới thường xuyên hơn. Khi thay dầu nên thay cả lọc nhớt vì khi lưu thông trong động cơ, dầu bắt buộc phải qua lọc nhớt, tại đây lưới lọc sẽ giữ lại những muội than có khả năng làm mòn các chi tiết máy. Nếu như thay dầu ở mức 5.000 km xe vận hành thì cần thay nhớt 2 lần, và sau 2 lần thay nhớt xe, nên thế lọc nhớt mới một lần. Khi xe chạy đến mức 10.000 km thì nên thay đồng thời cả dầu và lọc nhớt để giúp xe hoạt đông được tốt hơn. Do đó, cần chú ý, với thời gian cố định trên, các tài xế nên cố gắng quan sát, để ý và kiểm tra để đem chuẩn bị cho những chuyến đi tốt nhất.
Trang Ngọc Anh là đơn vị cung cấp vỏ lốp xe ô tô giá rẻ, mâm, phụ tùng, phụ kiện ô tô uy tín, chất lượng, chính hãng với giá tốt nhất, liên hệ hottline 0975684684 hoặc tới địa chỉ Vòng xoay Liên phường, p.Phú Hữu, quận 9 để trải nghiệm dịch vụ.

Scroll to Top