Vỏ xe ô tô

Vá lốp (vỏ)

Vá lốp là gì?

Vá lốp ô tô là một trong những giải pháp phổ biến nhất mỗi khi chiếc xe của bạn gặp sự cố bất ngờ như dính đinh, thủng lốp trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, thế nào là vá lốp xe ô tô đúng kỹ thuật để đảm bảo không ảnh hưởng đến lốp xe và sự an toàn của bạn thì không nhiều người biết.

Các phương pháp vá vỏ (lốp) hiện nay

  • Sử dụng keo tự vá

Sử dụng keo tự vá là phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Lý do chính là bởi phương pháp này rất tiện lợi và nhanh chóng. Đặc biệt là với những trường hợp tài xế bị xịt lốp ô tô trên các cung đường vắng. Lúc này, bạn chỉ cần bơm keo tự vá vào vị trí lốp ô tô bị hỏng, sau đó dùng bơm hơi tự động là có thể tiếp tục đi mà không cần phải mất thời gian tháo rời lốp. Tuy nhiên sử dụng keo tự vá chỉ mang tính chất tạm thời. Để có thể đảm bảo an toàn và không làm giảm tuổi thọ của lốp, sau đó bạn sẽ cần đưa xe đến ngay những gara gần nhất nhằm xử lý triệt để vết thủng. Việc sử dụng keo vá có thể gây giảm tuổi thọ của lốp ô tô là do nếu để lâu chất hóa học trong keo tự vá sẽ làm hỏng, ăn mòn lốp và zalang. Đồng thời khi xe di chuyển, lốp bắt đầu nóng lên, chất dính của keo chảy thành nước, phụ gia trong keo vón cục lại khiến độ bám giảm xuống gây ra hiện tượng thoát hơi.

  • Vá chín lốp ô tô

Phương pháp vá chín lốp ô tô này cũng khá phổ biến trên thị trường bởi chi phí không cao. Khi áp dụng cách vá này, bạn sẽ cần tháo rời lốp xe ra khỏi vành, sau đó dùng máy ép sinh nhiệt, khiến cao su non nóng chảy và lấp đầy vết thủng. Tuy nhiên vá chín lốp ô tô cũng tồn tại nhược điểm đó là có thể vết vá không đảm bảo kín hơi 100%, từ đó làm giảm cấu trúc và tuổi thọ của lốp. Đồng thời cách vá này cũng khiến lốp xe ô tô dễ bị phồng, không đảm bảo an toàn trên những lộ trình sau này.

—-> Xem thêm: Địa chỉ vá lốp lưu động uy tín chất lượng

  • Vá dùi

Để thực hiện phương pháp vá dùi, bạn cần phải rút vật thể gây thủng lốp ra, sau đó dùng vít khoan vào vị trí bị thủng rồi bịt kín lỗ thủng lại bằng cao su non và 1 tuýp keo dính. Cách vá này có ưu điểm là nhanh chóng và không cần không phải tháo lốp ra khỏi lazăng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính chất tạm thời, lốp sẽ dễ xuống hơi sau một thời gian ngắn, đồng thời làm giảm tuổi thọ của lốp nhanh chóng.

  • Vá từ lốp bên trong

Vá từ bên trong là phương pháp vá khá đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp, vết thủng sẽ được bịt kín bằng một miếng vá. Tuy nhiên với miếng vá này lỗ thủng cũng sẽ không được bịt kín hoàn toàn. Do vậy sau một thời gian vận hành thì nước, bùn đất, bụi bẩn bịt kín vào đường thủng sẽ là ảnh hưởng đến mành lưới thép bên trong, làm giảm tuổi thọ của lốp, không đảm bảo an toàn.

Các phương pháp vá trên đều có chung nhược điểm là chưa triệt để, có thể làm giảm tuổi thọ lốp, ảnh hưởng tới an toàn khi tham gia giao thông. 

Vậy phương pháp vá lốp an toàn hiệu quả nhất hiện nay là gì

Để có thể khắc phục được những nhược điểm trên, bạn nên sử dụng phương pháp vá nấm. Phương pháp vá nấm giúp bảo vệ lốp tối ưu, tạo hiệu quả an toàn kép, xử lý vết thủng triệt để từ trong ra ngoài, đảm bảo không ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp, tránh được những sự cố gây mất an toàn như: nổ lốp. Bên cạnh đó vá nấm không làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe do vật liệu của miếng vá tiệm cận với chất liệu lốp xe, thời gian vá lốp nhanh chóng. Chính vì những lợi ích ưu việt nêu trên mà giá vá lốp ô tô đúng cách (vá nấm) thường cao hơn so với những cách vá khác

Quy trình vá nấm:

Bước 1: Đánh dấu vị trí cần vá và loại bỏ dị vật trên lốp

Bước 2: Tháo lốp bằng máy ra vào lốp

Bước 3: Loại bỏ dị vật ra khỏi lốp bằng bộ dụng cụ vá lốp chuyên nghiệp

Bước 4: Xịt dung dịch làm mềm cao su lên phần được đánh dấu 

Bước 5: Dùng dao cạo, nạo sạch bụi bẩn, dầu mỡ bám trên bề mặt cao su nằm trên đường viền 

Bước 6: Dùng máy mài tốc độ thấp và đá mài hình cầu mài đều phần đã được đánh dấu trên lốp ô tô

Bước 7: Sử dụng máy khoan tốc độ thấp và mũi doa từ ngoài vào trong 2 – 3 lần 

Bước 8: Hút sạch bụi sau khi mài 

Bước 9: Quét một lớp keo vá lốp mỏng lên phần đã mài 

Bước 10: Cắm phần kim loại của miếng vá vào chỗ thủng, dùng tay ấn mạnh để đầu kim loại xuyên qua mặt ngoài của lốp 

Bước 11: Dùng con lăn lốp từ tâm miếng vá ra ngoài để đẩy hết không khí từ trong nấm vá ra ngoài

Bước 12: Dùng dao cắt phần thân thừa của nấm ở mặt ngoài 

Bước 13: Bôi keo làm kín vào phần viền miếng vá tiếp xúc với lốp

Bước 14: Lắp lốp vào bánh xe

Bước 15: Kiểm tra độ kín khi tại vị trí vá

Vậy vá lốp ở đâu uy tín, tay nghề tốt?

Các chuyên gia và các nhà sản xuất lốp ô tô hàng đầu đều khuyên người dùng nên áp dụng phương pháp vá lốp đúng kỹ thuật và an toàn. Tại các trung tâm và gara lớn về lốp ô tô hiện nay đều áp dụng phương pháp vá nấm để vá lốp ô tô. Trang Ngọc Anh là trung tâm chuyên cung cấp lốp xe ô tô giá rẻ, bên cạnh đó còn có nhiều dịch vụ đi kèm như vá lốp (vỏ) theo phương pháp hiện đại, đội ngũ thợ kỹ thuật cao, thao tác cẩn thận và độ chính xác cao.

Thay và vá lốp xe tải, xe du lịch chuyên nghiệp
Thay và vá lốp xe tải, xe du lịch chuyên nghiệp

Địa chỉ:
cn1: Vòng xoay Liên Phường, p,Phước Long B, quận 9
cn2: 297 Liên Phường, p.Phú Hữu quận 9
Hotline: 0975684684 – 0978694694

Scroll to Top